Tìm hiểu về tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tranh thêu tay chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác phẩm được người nghệ nhân tỉ mỉ thêu từng đường kim, mũi chỉ để tạo nên một kiệt tác hoàn hảo nhất. Tranh thêu miêu tả chân thực vẻ đẹp vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta, cùng Minh Quân Art tìm hiểu về tranh ngay dưới đây nhé!

Giới thiệu về tranh thêu tay

Tranh thêu tay hay còn được gọi với tên đầy đủ là tranh thêu tay truyền thống. Đây là một loại hình nghệ thuật đã có từ lâu đời ở nước ta từ thế kỷ 17 và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 19. Thời gian đầu những bức tranh thêu tay được sử dụng nhiều để trang trí các vật dụng trong gia đình nhưng về sau tranh trở thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt.

Những bức tranh thêu tay được làm từ chính đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân. Từ đó, trong mỗi bức tranh thêu tay chúng ta đều thấy được những hình ảnh được làm vô cùng công phu, tỉ mỉ và mang đến những bức tranh hoàn hảo cùng nhiều ý nghĩa đằng sau đó. Để trở thành nghệ nhân thêu tranh không phải là một việc đơn giản, bạn cần trải qua quá trình học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức hằng ngày để đạt được sự tỉ mỉ và hoàn hảo nhất.

tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tranh thêu tay đã có từ lâu đời ở nước ta

Quy trình sản xuất tranh thêu tay

Để cho ra một tác phẩm tranh thêu tay hoàn hảo nhất, cần trải qua quy trình như sau:

  • Lựa chọn mẫu tranh thêu: Tranh thêu rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã nên việc đầu tiên trong quy trình sẽ lựa chọn mẫu tranh muốn thêu. Có thể lựa chọn những mẫu tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, tranh thêu phong cảnh đồng quê, tranh thêu thành phố,…Việc lựa chọn mẫu tranh thêu còn có ảnh hưởng đến kỹ thuật và thời gian thêu của tác phẩm đó.
  • Lựa chọn nguyên vật liệu để tiến hành thêu tranh: Có 2 nguyên vật liệu cơ bản và không thể thiếu đó là vải thêu và chỉ thêu. Cùng với đó, việc lựa chọn này cũng được thực hiện rất kỹ càng nhằm mang đến bức tranh hoàn hảo nhất.
  • Thực hiện thêu tranh: Sau khi hoàn thành việc chọn mẫu và vật liệu thêu tranh, người nghệ nhân sẽ tiến hành thực hiện thêu tranh. Công đoạn này diễn ra vô cùng tỉ mỉ và cần tốn một khoảng thời gian.
  • Kiểm tra và đóng khung tranh: Khi tranh đã được hoàn thiện sẽ được kiểm tra lại và khắc phục những lỗi nhỏ của bức tranh. Sau đó, sẽ tháo tranh ra khỏi khung thêu, vệ sinh sạch sẽ và tiến hành đóng khung. Lựa chọn khung để đóng cũng là một điều vô cùng quan trọng vì sẽ phần nào giúp tôn lên vẻ đẹp của bức tranh thêu. 
tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chọn lựa vật liệu là bước rất quan trọng trong quy trình sản xuất tranh thêu tay

Tìm hiểu về tranh thêu tay Việt Nam

Tranh thêu tay Việt Nam sẽ sở hữu những nét, điểm đặc biệt riêng so với tranh ở các nước. Dưới đây là những điểm đặc biệt của tranh thêu ở nước ta:

  • Về phong cách: Tranh thêu nước ta có phong cách đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Những hoa văn, hình ảnh được thêu lên luôn được người nghệ nhân tỉ mỉ trong từng đường kim của mình để mang đến một bức tranh hoàn hảo nhất. 
  • Về chất liệu: Trong tranh thêu nước ta, vải lụa là chất liệu được sử dụng nhiều nhất. Lý giải cho điều này là vì loại vải này có độ mềm mại, bóng từ đó giúp bức tranh trở nên sang trọng, hình ảnh thêu lên được rõ nét hơn.
  • Về màu sắc: Người nghệ nhân thêu tranh thêu ở nước ta thường lựa chọn những gam màu trung tính như xanh lá cây, đỏ, vàng,…Việc lựa chọn màu như vậy sẽ giúp bức tranh trở nên tinh tế và đầy sự thanh nhã.

Ý nghĩa của tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguồn cảm hứng về vị lãnh tụ đầy vĩ đại của nước ta – Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên những tác phẩm tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyệt đẹp và được làm rất công phu. Trong những tác phẩm tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nghệ nhân đã khắc họa hình ảnh Người với những trang phục thường ngày, từng sợi tóc điểm bạc, vầng trán cao, ánh mặt chăm chú làm việc,… vô cùng rõ nét và sống động như thật. 

tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tranh thêu Bác Hồ vẫy tay chào

Với bề dày kinh nghiệm về tranh thêu tay, những người nghệ nhân đã tỉ mỉ và gửi gắm trọn tâm tư của mình vào những tác phẩm tranh thêu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tranh thêu chân dung Bác Hồ, bạn có thể dùng làm quà tặng hoặc treo ở văn phòng, cơ quan nhà nước để thể hiện tình cảm dành cho Bác kính yêu của chúng ta.

tranh thêu tay chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tranh thêu tay Bác Hồ ngồi ghế mây

Kết luận

Tranh thêu tay chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh với từng đường nét của Bác được người nghệ nhân khắc họa tỉ mỉ và công phu. Từ đó, mang đến tác phẩm với độ hoàn hảo tuyệt vời và xuất sắc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *