Tìm hiểu về tranh thêu tay phong cảnh đồng quê

tranh thêu tay phong cảnh đồng quê

Tranh thêu tay phong cảnh đồng quê là dòng tranh được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa hoặc nơi làm việc. Tranh được người nghệ nhân thêu tay một cách tỉ mỉ và dày công thực hiện trong một thời gian khá dài. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, tranh còn chứa đựng một câu chuyện đầy sâu lắng. Cùng Minh Quân Art tìm hiểu về dòng tranh ngày ngay dưới đây.

Tranh thêu tay phong cảnh đồng quê 

Tranh thêu tay phong cảnh đồng quê là tranh thêu về các chủ đề như quê hương, sông nước, đồng lúa,… ở những làng quê của nước ta. Đây là những hình ảnh gần gũi và thân thuộc trong đời sống của người nông dân ở các làng quê. Từng chi tiết, hình ảnh trong tranh được người nghệ nhân thực hiện vô cùng tỉ mỉ để mang đến những bức tranh sống động và chân thật nhất. 

Trong mỗi bức tranh thêu phong cảnh đồng quê đều có những ý nghĩa riêng và những nhắn nhủ đầy sâu sắc của người nghệ nhân. Khi ngắm nhìn những bức tranh thêu phong cảnh này, bạn sẽ cảm giác thư giãn, thoải mái và phần nào hoài niệm về những ký ức tuổi thơ.

tranh thêu tay phong cảnh đồng quê
Giới thiệu vẻ đẹp tranh thêu đồng quê

Những mẫu tranh thêu tay phong cảnh làng quê

Tranh thêu tay phong cảnh đồng quê với những hình ảnh mộc mạc, yên bình nhưng luôn chiếm trọn tình yêu của mọi người bởi sự tỉ mỉ và ý nghĩa sâu lắng. Dưới đây là những mẫu tranh thêu phong cảnh đồng quê bạn có thể xem qua và lựa chọn cho không gian của nhà mình:

Tranh thêu tay phong cảnh quê hương hữu tình

Tranh thêu tay phong cảnh quê hương hữu tình thể hiện những hình ảnh như khung cảnh những ngôi nhà, những dòng sông, những sinh hoạt của người dân nơi đồng quê thanh bình,… Nhờ vào những nét thêu tay sống động của người dân mà từng chi tiết nhỏ trong tranh đều vô cùng sinh động và khiến người xem ngắm mãi không thể rời mắt. 

tranh thêu tay phong cảnh đồng quê
Tranh thêu phong cảnh quê hương hữu tình

Tranh thêu tay phong cảnh đồng quê mùa lúa chín

Mùa thu hoạch lúa ở quê luôn nhộn nhịp và tấp nập người qua lại. Lúa chín vàng cùng nụ cười của bác nông dân sau một mùa bội thu là những hình ảnh được người nghệ nhân khắc hóa sinh động trong bức tranh. Bức tranh thêu phong cảnh đồng quê mùa lúa chín không chỉ giúp trang trí trong nhà mà còn giúp người xem cảm nhận được những niềm vui nhỏ nhặt trong cuộc sống nơi miền quê mộc mạc.

Tranh thêu tay phong cảnh những chiếc đò

Cô lái đò nhỏ nhắn cùng chiếc đò chèo qua những bến sông, đón đưa những vị khách hằng ngày là những hình ảnh được khắc họa chi tiết trong tranh thêu tay chủ đề này. Đây là hình ảnh quen thuộc và đặc trưng của nơi miền quê sông nước mà ai đã ở quê thì cũng đã từng trông thấy.

Người nghệ nhân đã khắc học chi tiết hình ảnh của cô lái đò với niềm vui khi được làm công việc mình yêu thích. Thời buổi hiện đại ngày nay, thật khó để chúng ta có thể nhìn thấy lại hình ảnh này khi phương tiện giao thông ngày càng phát triển hơn.

Tranh thêu tay phong cảnh những chiếc đò
Tranh thêu những chiếc đò

Tranh thêu tay phong cảnh cây Đa – cổng làng

Tranh thêu tay phong cảnh cây Đa – cổng làng mang một vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, gọi nhớ cho ta về cội nguồn, quê hương. Ngắm nhìn bức tranh này, chúng ta như nhớ về quê hương, nhớ về thời thơ ấu cùng bạn bè vui chơi dưới gốc cây Đa.

Người nghệ nhân đã khắc họa hình ảnh trong tranh với những gam màu độc đáo, đầy sống động. Treo tranh trong nhà, giúp bạn tạo thêm sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình và gợi nhớ về một tuổi thơ đầy tươi đẹp.

Ý nghĩa của tranh thêu tay phong cảnh đồng quê

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp đơn giản, bình dị, tranh thêu phong cảnh đồng quê còn sở nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đầy thú vị:

  • Tranh thêu tay đồng quê với những hình ảnh mộc mạc, giản dị, đơn sơ giúp gợi nhớ cho mỗi người chúng ta về một cuộc sống ở làng quê yên bình, vui vẻ.
  • Với những người con xa quê thì bức tranh này mang đến một cảm xúc khó tả, giúp xóa tan đi nỗi nhớ quê. Cùng với đó, còn giúp người xa quê nhớ về những hình ảnh ở nơi chôn nhau cắt rốn qua những hình ảnh trong tranh như gặt lúa, làm đồng, đàn trâu, cổng làng,….
  • Những tranh thêu phong cảnh đồng quê còn giúp những người sống ở đô thị được ngắm nhìn vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ của nơi đồng quê thanh bình.
  • Không chỉ là tranh để trang trí, tranh thêu phong cảnh đồng quê còn giúp mang đến sự bình an, yên vui, hạnh phúc, gia đình luôn hòa thuận và không xảy ra những tranh cãi. Cùng với đó, sau một ngày làm việc mệt mỏi khi nhìn thấy những khung cảnh trong tranh sẽ giúp bạn xua tan đi muộn phiền và thư giãn hơn.
tranh thêu tay phong cảnh đồng quê
Ý nghĩa của tranh thêu tay phong cảnh đồng quê

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ đầy thú vị về tranh thêu tay phong cảnh đồng quê. Nếu là người sở hữu tâm hồn thơ mộng, yêu thiên nhiên, thích những điều mộc mạc, bình dị thì mẫu tranh thêu tay này rất phù hợp với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *